Móng tay bị lõm – Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đều quan tâm đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Các dấu hiệu thay đổi bất thường trên cơ thể đều có thể đang biểu hiện sức khỏe bạn đang có vấn đề bất ổn gì đó. Bạn từng quan tâm tại sao da chúng ta vàng hơn, tại sao tóc rụng nhiều, hàng loạt câu hỏi tại sao. Nhưng bạn có từng thắc mắc tại sao móng tay chúng ta bị lõm. Hoặc đã từng thấy mình có dấu hiệu móng tay bị bệnh mà bỏ qua không quan tâm hay chưa?

móng tay bị lõm
Móng tay bị lõm

Móng tay là một phần của cơ thể, các dấu hiệu liên quan đến móng tay cũng sẽ thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại như thế nào.

Nguyên nhân móng tay bị lõm

Móng tay bị lõm, là một trong những bệnh lý về móng không thể nào bỏ qua. Có nhiều nguyên nhân gây lên chấm lõm móng tay như: thiếu máu, các tác nhân vật lý hay hóa hoặc, do di truyền, thiếu hụt vitamin khoáng chất cho cơ thể,….

Thiếu máu

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng móng tay bị lõm là do hiện tượng thiếu máu gây lên. Khi cơ thể thiếu máu, thiếu các khoáng chất cần thiết làm cho cơ thể luôn mệt mỏi, căng thẳng. Các bệnh lý khác liên quan đến cơ thể như lõm móng, xước móng, vàng da,…. đều do tình trạng thiếu hụt khoáng chất, thiếu máu gây lên.

Tác nhân vật lý, hóa học gây lõm móng tay

Tay là bộ phận cơ thể tiếp xúc trực tiếp đến các đồ vật , các chất hoas học tẩy rửa nhiều nhất trên cơ thể chúng ta. Việc tiếp xúc hay chịu tác động của ngoại lực quá nhiều cũng sẽ làm cho móng tay  trở lên mỏng và yếu hơn rất nhiều. Hay việc bạn thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa, các chật hóa học có hại cũng làm cho bề mặt của móng trỏ lên thô ráp, sần sùi hơn bình thường rất nhiều.

Do di truyền, đặc thù môi trường

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bạn làm việc hay sinh sống trong một môi trường quá lâu thì có thể sẽ thích nghi hoặc biến đổi theo môi trường đó. Móng tay bị lõm cũng có thể do đặc thù công việc của bạn. Bạn là người lao động chân tay nhiều, Là người có công việc tiếp xúc tay trực tiếp. Gen di truyền cũng là nguyên nhân không thể không nhắc tới. Nếu gia đình bạn có người bị móng tay chấm lõm, và bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì có thể suy nghĩ đến việc do di truyền là nguyên nhân không thể bỏ qua nhé.

nguyên nhân móng tay bị lõm
Nguyên nhân lõm móng tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp móng tay bị lõm. Tuy nhiên khắc phục và xử lý ra sao khi vô tình bạn gặp phải trường hợp này thì lại là vấn đề chung của tất cả ai đang gặp phải tình huống oái oăm này.

Khắc phục tình trạng lõm móng như thế nào?

Nguyên nhân gây ra tình trạng này như chúng ta thấy có khá nhiều. Mỗi nguyên nhân thường sẽ có một hướng xử lý và khắc phục khác nhau.

Khi gặp phải trường hợp móng tay bị chấm lõm việc đầu tiên bạn phải làm ngay đó là tìm hiều nguyên nhân tại sao?

1.Nếu do các yếu tố liên quan đến sức khỏe như: thiếu máu, thiếu vitamin khoáng chất, hay bệnh tật. Bạn cần ngay lập tức đến gặp bác sĩ dể có hướng giải quyết triệt để.

-Bổ sung đầy đủ khoáng chất, vitamin thiếu hụt theo chỉ dẫn của bác sỹ

2.Nếu nguyên nhân móng tay của bạn bị lõm không liên quan đến các yếu tố về sức khỏe mà là do các nguyên nhân tác động vật lý, hay môi trường, thì cần đưa ra các biện pháp để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

tình trạng lõm móng tay
Khắc phục tình trạng lõm móng tay

-Sử dụng găng tay khi làm việc với các hóa chất nhiều và thường xuyên

-Giữ cho móng tay luôn sạc sẽ, không thể móng quá dài, nói không với việc cắn móng

-Không tiếp xúc với các loại sơn móng tay, các chất liên quan đến nail khi tay đang gặp phải tình trạng trên.

Lõm móng tay có thể tái phát trở lại

Như các bệnh lý hay các biểu hiện khác liên quan đến vấn đề sức khỏe, trường hợp bị chấm lõm móng tay có thể tái phát lại bất cứ khi nào mà không hề báo trước với bạn. Để tránh bị tái phát trở lại bạn nên nhớ

  •  Luôn mang găng tay khi làm các việc nặng, tiếp xúc tay nhiều
  • Không tiếp xúc trực tiếp với các hợp chất, hóa chất hóa học độc hại
  • Luôn bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể
  • Vệ sinh móng tay thường xuyên và đúng cách
  • Không lạm dụng việc làm móng

Móng tay bị lõm là dấu hiệu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đừng chủ quan khi gặp phải tình trạng này, lập tức tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra cách khắc phục tối ưu nhất. Luôn quan tâm để ý đến sức khỏe của bạn, để có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here